Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới (On-Grid)

Là hệ thống mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất cho người sử dụng, không phải bỏ chi phí ban đầu cho hệ thống ắc quy. Điện mặt trời thu được sẽ trực tiếp dùng cho thiết bị trong nhà. Nếu thiếu thì các thiết bị điện sẽ lấy điện từ điện lưới sử dụng tiếp. Điện dư có thể bán lại cho Nhà nước. Tuy nhiên hệ thống không chạy được khi mất điện lưới.
nhận tư vấn và báo giá
Thiết bị
Cơ chế hoạt động
SẢN PHẨM DO SOLARVIET CUNG CẤP

  1. Tấm pin năng lượng mặt trời: hấp thụ bức xạ mặt trời chuyển đổi thành năng lượng điện 1 chiều DC
  2. Inverter: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều hòa vào cùng lưới điện trong nhà.
  3. Công tơ điện 2 chiều: Ghi nhận sản lượng điện năng lượng mặt trời bán lên lưới khi các thiết bị trong nhà không sử dụng hết
  4. Hệ thống giám sát: Giám sát và lưu trữ thông số hoạt động hệ thống điện mặt trời. Giúp người sử dụng theo dõi công suất và năng lượng hệ thống tạo ra.

Điện mặt trời hòa lưới, hay còn gọi điện mặt trời nối lưới, là hệ thống điện mặt trời kết nối với lưới điện địa phương/quốc gia.

Ban ngày khi có ánh sáng các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa quang năng thành dòng điện một chiều (DC). Sau đó bộ biến tần Inverter đóng vai trò quan trọng chuyển hóa sang dòng điện xoay chiều cùng pha (AC), cùng tần số và điện áp với điện lưới. Khi các thiết bị điện trong nhà tiêu thụ nguồn điện năng lượng mặt trời sẽ có 03 trường hợp sau:

Khi nguồn điện năng lượng mặt trời sản xuất nhỏ hơn lượng điện đang sử dụng: điện lưới quốc gia tự động bù vào cho đủ điện năng cần sử dụng.

Khi nguồn điện năng lượng mặt trời sản xuất bằng với lượng điện đang sử dụng: lúc này hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời và không tiêu thụ điện lưới quốc gia.

Khi hệ thống điện mặt trời phát ra lượng điện lớn hơn lượng tải đang sử dụng, phần điện dư sẽ được đẩy ra lưới điện quốc gia sau đó thiết bị đồng hồ công tơ 2 chiều sẽ ghi nhận và được EVN mua lại với mức giá 1.943đ/KWh (đối với điện áp mái đấu nối trước 2021).

Ưu điểm - Nhược điểm của hệ thống hoà lưới

Ưu điểm

Việc lắp đặt và sử dụng đơn giản, chỉ cần vệ sinh các tấm pin, ít phải bảo trì bảo dưỡng. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuổi thọ của hệ thống cao do inverter và tấm pin mặt trời được thiết kế tuổi thọ >20 năm. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới dễ dàng nâng công suất khi cần.

Ưu điểm

Bộ Inverter hòa lưới chuyển đổi điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời bổ sung trực tiếp vào lưới điện để ưu tiên bù cho tải trong nhà trước, dư sẽ đẩy ngược lên lưới bán điện nên hiệu suất chuyển đổi cao. Do hệ thống luôn được vận hành song song với lưới điện nên không sợ quá tải hệ thống. Khi công suất cao hơn điện lưới sẽ tự động bù vào.

Nhược điểm

Đòi hỏi lưới điện khu vực phải ổn định để máy có thể hòa lưới

Nhược điểm

Khi mất điện hệ thống hòa lưới cũng ngưng hoạt động theo

Các gói giải pháp

Lợi ích thiết thực từ việc lắp đặt hệ thống hoà lưới

5 kWp

Quy mô hệ thống

600 kWh

Số điện tạo ra

1,2 triệu

Tiền tiết kiệm/tháng

nhận tư vấn và báo giá

Công cụ tính hòa lưới

Dự toán hệ thống hòa lưới

Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

vnd
%

Nhận báo giá

Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

Bảng so sánh