Hỏi đáp

01
Bảo trì, vận hành hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Hằng quý, bạn nên kiểm tra giàn pin năng lượng mặt trời xem có nhiều bụi bẩn, bị đổ bóng hay lá cây rụng hay không. Hằng năm, nên kiểm tra để vệ sinh các tấm pin mặt trời nếu cần; kiểm tra hệ thống khung, dây dẫn, tủ điện một cách trực quan; kiểm tra thông số của inverter (nếu được). Mỗi 5 năm nên kiểm tra toàn hệ thống. Ngoài ra, bạn nên chú ý sản lượng điện sản xuất được hàng ngày/hàng tuần/hàng tháng. Nếu hệ thống hoạt động ổn định, điện sẽ được sản xuất đều đặn. Nếu sản lượng điện sản xuất thấp bất thường, bạn hãy báo cho đơn vị lắp đặt để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục.

02
Thời gian hoàn vốn hệ thống điện mặt trời khoảng bao lâu?

Thời gian hoàn vốn điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: hiệu suất hệ thống, tổng chi phí đầu tư, điều kiện thời tiết (số giờ nắng), giá điện lưới và giá bán điện mặt trời… Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, với mức giá điện sinh hoạt của EVN và giá điện mặt trời FIT 2, hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới hộ gia đình sẽ hòa vốn sau khoảng 4-6 năm. Tỷ lệ tiêu thụ điện vào ban ngày và giá điện lưới càng tăng thì thời gian hoàn vốn sẽ càng giảm.

03
Hệ thống có hoạt động khi mây mù, mưa không?

Trong những ngày nhiều mây, mưa, hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động liên tục nhưng khi cường độ bức xạ mặt trời giảm thì sản lượng điện tạo ra cũng giảm. Tuy nhiên, các thiết bị điện sinh hoạt và sản xuất vẫn hoạt động ổn định, liên tục nhờ sự bổ sung của điện lưới khi cần thiết.

04
Hệ thống có an toàn khi bão, dông lốc, mưa đá… không?

Các tấm pin năng lượng mặt trời đều được thiết kế và kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn, ổn định hiệu suất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như áp lực từ nắng, mưa, gió, ngoại lực… Kính cường lực, màng EVA, khung nhôm… của tấm pin mặt trời có vai trò quan trọng giúp bảo vệ tấm pin. Một số dòng sản phẩm tấm pin mặt trời chất lượng cao còn có chứng chỉ bảo vệ chống ăn mòn do sương muối, do ammonia… Tuy nhiên, khách hàng nên kiểm tra hệ thống khung dàn pin nếu có lốc, bão, tránh trường hợp hư hại khung dàn dẫn đến hư tấm pin.

05
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có hoạt động khi mất điện không?

Khi mất điện lưới, hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ tự động ngưng hoạt động. Điều này là để đảm bảo an toàn cho những người đi kiểm tra hoặc sửa chữa điện. Với cơ sở hạ tầng điện hiện nay, việc mất điện lưới rất ít khi xảy ra nên hầu như không ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của hệ thống.
Trong trường hợp bạn muốn sử dụng điện mặt trời cả khi mất điện, bạn có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời Hybrid hòa lưới có dự trữ. Bạn hãy liên hệ với SOLARVIET để được hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm